Singapore đứng thứ hai châu Á về thu hút nhà đầu tư

Theo Khảo sát ý định nhà đầu tư châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 của Công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE, Singapore (Xin-ga-po) là thành phố được ưa thích thứ hai ở khu vực về đầu tư xuyên biên giới.
Singapore đứng thứ hai châu Á về thu hút nhà đầu tư - Ảnh 1.

Singapore đứng thứ hai châu Á về thu hút nhà đầu tư. (Ảnh: Nikkei).

Cũng theo khảo sát, Tokyo (Nhật Bản) đứng vị trí thứ nhất, Seoul (Hàn Quốc) đứng thứ 3, tiếp theo là Thượng Hải (Trung Quốc) và Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam).

Ông Desmond Sim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Đông Nam Á của CBRE, đánh giá Singapore là một trung tâm quan trọng cho các tập đoàn nước ngoài muốn tiếp cận khu vực Đông Nam Á.

Kết quả khảo sát cho thấy Singapore đang nổi lên như một lựa chọn thay thế khả thi cho Hong Kong (Trung Quốc) đối với các công ty đang thành lập trụ sở tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore báo cáo nước này đã thu hút khoảng 17,2 tỷ SGD (12,9 tỷ USD) đầu tư vào tài sản cố định trong năm 2020 dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy tâm lý thị trường đã được cải thiện trên diện rộng, với 60% nhà đầu tư có ý định mua thêm bất động sản, mức cao nhất kể từ năm 2016. Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nhiều nước trên toàn thế giới cũng tăng cường hơn nữa lòng tin của thị trường.

Tuy nhiên, sự quan tâm đến lĩnh vực văn phòng, vốn từng là lĩnh vực phổ biến nhất thu hút các nhà đầu tư, đã giảm mạnh với việc áp dụng làm việc từ xa ngày càng tăng. Ngoài ra, nhu cầu về bán lẻ và khách sạn cũng không cao.

Trong khi đó, logistics đã trở thành lĩnh vực phổ biến nhất để đầu tư, vì đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh thương mại điện tử, thúc đẩy nhu cầu đối với loại tài sản này. 

Các nhà đầu tư cũng quan tâm hơn đến các trung tâm dữ liệu, khi nhu cầu tăng cao đối với hội nghị trực tuyến và các nền tảng khác để hỗ trợ làm việc từ xa. Điều này đã dẫn đến đòi hỏi ngày càng tăng về lưu trữ dữ liệu.

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 492 nhà đầu tư, chủ yếu ở châu Á - Thái Bình Dương, từ ngày 9/11/2020 đến 14/12/2020, về nhu cầu mua sắm và các chiến lược, lĩnh vực và thị trường ưa thích của họ trong năm 2021.

Nguyễn Thúy

TTXVN

Cảng nước sâu Việt Nam cạnh tranh với cảng biển Singapore và Hong Kong Cảng nước sâu Việt Nam cạnh tranh với cảng biển Singapore và Hong Kong

CTCP Chứng khoán SSI nhận định, ngành cảng biển và logistics Việt Nam sẽ phục hồi vào giai đoạn cuối năm 2021, trong đó cảng nước sâu tiếp tục là điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng.

Xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021 sang Singapore và Malaysia Xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021 sang Singapore và Malaysia

Lô gạo gồm 1.600 tấn theo hợp đồng đã ký kết xuất sang Singapore 450 tấn và Malaysia 1.150 tấn, gồm 2 loại gạo Jasmine 85 với giá 680 USD/tấn và gạo Hương Lài giá 750 USD/tấn.

Startup công nghệ giáo dục Singapore mở văn phòng tại Việt Nam Startup công nghệ giáo dục Singapore mở văn phòng tại Việt Nam

Geniebook sẽ tập trung mở rộng hoạt động tuyển dụng trong năm 2021, mà trước mắt là việc thành lập một văn phòng chi nhánh tại Việt Nam.