Sovico Aviation dự chi nghìn tỉ mua 10 triệu cổ phần Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Vietjet đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Sovico Aviation.
Sovico Aviation dự chi nghìn tỉ mua 10 triệu cổ phần Vietjet - Ảnh 1.

Tàu bay Vietjet chuẩn bị cất cánh tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc).

Theo tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty cổ phần Sovico Aviation đã đăng kí mua 10 triệu cổ phần CTCP Hàng không Vietjet (Mã: VJC).

Hiện nay Sovico Aviation không nắm giữ cổ phiếu VJC nào. Dự kiến sau giao dịch, công ty này sẽ sở hữu 1,85% vốn điều lệ của Vietjet. Thời gian giao dịch dự kiến từ 4/12 đến 31/12/2020.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Vietjet đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Sovico Aviation. Hiện nay cá nhân bà Thảo đang sở hữu 47,47 triệu cổ phiếu VJC, tương đương 8,76% vốn điều lệ của Vietjet.

Phiên giao dịch hôm nay 1/12, giá cổ phiếu VJC tăng 0,4% và đóng cửa ở 118.000 đồng/cp. Tạm tính theo mức giá này, Sovico Aviation sẽ cần chi khoảng 1.180 tỉ đồng để mua hết 10 triệu cổ phiếu VJC đã đăng kí.

Sovico Aviation dự chi nghìn tỉ mua 10 triệu cổ phần Vietjet - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VJC trong hơn một năm gần đây. (Nguồn: Tradingview/VNDirect).

Quí III/2020, doanh thu thuần của Vietjet sụt giảm gần 80% so với cùng kì năm ngoái, còn 2.809 tỉ đồng. Sau khi trừ giá vốn hàng bán, Vietjet lỗ gộp 612 tỉ đồng, trong khi quí III/2019 có lãi gộp hơn 2.000 tỉ đồng.

Trong quí II năm nay, Vietjet cũng lỗ gộp nhưng nhờ có doanh thu tài chính cao đột biến gần 2.000 tỉ đồng nên công ty lãi thuần nghìn tỉ. Sang quí III, công ty không còn doanh thu tài chính bất thường nên chịu lỗ sau thuế 971 tỉ đồng.

Giữa tháng 11 vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn để các tổ chức tín dụng hỗ trợ thanh khoản cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Vietjet cũng kì vọng được hỗ trợ thanh khoản theo phương thức tương tự để có thể vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. 

"Chúng tôi mong muốn Chính phủ chỉ định cụ thể hai ngân hàng có tiềm lực mạnh tham gia hỗ trợ cho ngành hàng không. Sau 3-5 năm trả lãi suất ưu đãi, doanh nghiệp hàng không sẽ có thể vượt qua khó khăn", Phó Tổng Giám đốc Vietjet Hồ Ngọc Yến Phương cho biết.

Vị lãnh đạo Vietjet cho biết thêm: "Vietjet mong muốn được Chính phủ hỗ trợ để cân bằng sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không trong nước với nhau cũng như giữa các hãng trong nước với các hãng nước ngoài".

Nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ sự không đồng tình với việc Nhà nước tạo cơ chế đặc thù cho Vietnam Airlines vì sẽ gây ra tình trạng bất bình đẳng trong cạnh tranh, phá vỡ nguyên tắc thị trường.

Song Ngọc

Vietjet và Bamboo đều muốn được hỗ trợ thanh khoản như Vietnam Airlines Vietjet và Bamboo đều muốn được hỗ trợ thanh khoản như Vietnam Airlines

Các hãng hàng không trong nước đều muốn Nhà nước tăng cường hỗ trợ thông qua việc kéo dài thời gian cũng như nâng mức giảm thuế, phí. Hai hãng bay tư nhân là Vietjet Air và Bamboo Airways còn mong được hỗ trợ thanh khoản tương tự như Vietnam Airlines.