Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 26/10 - 30/10: Căng thẳng cuộc đua tổng thống và gói cứu trợ mới của Mỹ

Theo dự báo của Investing.com, hai sự kiện tiêu điểm trên thị trường ngoại hối tuần này chính là chặng nước rút của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tương lai của gói cứu trợ COVID-19 mới.

Ngoài ra, dữ liệu GDP quí III của Mỹ và khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) cũng sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Dù số liệu được dự đoán sẽ phục hồi nhất định, chúng cũng góp phần cho biết quá trình phục hồi của các nền kinh tế lớn sẽ đi về đâu trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 và các lệnh phong tỏa mới.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 26/10 - 30/10: Căng thẳng cuộc đua tổng thống và gói cứu trợ mới của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CGTN

1. Cuộc đua vào Nhà Trắng

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày bỏ phiếu 3/11, nhà đầu tư ngoại hối sẽ theo dõi sát sao khả năng đắc cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Theo giới quan sát, hiện đang có rất nhiều dấu hiệu cho thấy ông Biden có thể trở thành chủ nhân Nhà Trắng tiếp theo, khi mà ông liên tục nới rộng đà cách biệt so với đương kim Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò cử tri nhiều tháng qua.

Nếu ứng viên Đảng Dân chủ đắc cử, năng lượng sạch, cổ phiếu có tính chu kì và các công ty cần sa sẽ hưởng lợi lớn.

Tuy nhiên, nếu ông Trump thắng cuộc, các công ty năng lượng hóa thạch và cổ phiếu công nghệ sẽ nhận được cú hích. Các công ty này đang đứng trước khả năng phải đóng thuế doanh nghiệp cao hơn nếu ông Biden đánh bại ông Trump và Đảng Dân chủ kiểm soát luôn Thượng viện Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, một chiến thắng bất ngờ của ông Trump có thể ảnh hưởng đến các đồng tiền tệ như peso Mexico và rúp Nga, đồng thời giúp củng cố đồng USD vốn liên tục mất điểm trong vài tháng gần đây.

2. Bế tắc về gói cứu trợ COVID-19

Cuộc tranh luận đang diễn ra giữa Nhà Trắng, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về gói cứu trợ COVID-19 bổ sung sẽ là một động lực chính cho thị trường trong tuần này.

Hôm 23/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết ba bên có thể thông qua một gói kích thích tài khóa khác trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, nhưng mọi thứ tùy thuộc vào Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, ông Mitch McConnell, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, không muốn đưa ra một gói cứu trợ lớn trước cuộc bầu cử, một phần vì lo ngại về khối nợ chính phủ đang tăng cao và một phần do ông ý thức rằng Nhà Trắng đang gặp khó khăn trước những đòi hỏi của Đảng Dân chủ.

Theo Investing.com, chính phủ Mỹ chắc chắn sẽ phải tung ra một gói cứu trợ cho người dân Mỹ vì trợ cấp thất nghiệp hiện có đang cạn dần và số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỉ lục trong toàn quốc trong một vài ngày vừa qua.

3. Tăng trưởng quí III của Mỹ

Dữ liệu kinh tế quan trọng nhất của tuần này sẽ là ước tính sơ bộ về sản lượng kinh tế quí III của Mỹ (công bố ngày 29/10).

Giới phân tích dự báo trong quí III năm nay, GDP của Mỹ phục hồi kỉ lục 31,9%. Trước đó, trong quí II, Mỹ đón nhận tin sốc khi GDP lao dốc 31,4% do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về gói cứu trợ bổ sung rơi vào bế tắc và các ca nhiễm mới liên tục tăng khi nước Mỹ bước vào mùa đông, triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ vốn đã không đồng đều nay còn xấu đi hơn nữa.

Ngoài số liệu GDP quí III, số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cũng là một chỉ số quan trọng mà nhà đầu tư quan tâm vì nó cho biết tốc độ phục hồi của thị trường lao động.

4. GDP của Eurozone, ECB nhóm họp

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố số liệu tăng trưởng quí III vào ngày 30/10, kết quả dự kiến sẽ phục hồi mạnh.

Tuy nhiên, dữ liệu PMI công bố cùng ngày có thể cho thấy hoạt động kinh tế của khối giảm trở lại vào đầu quí IV, khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai quét qua lục địa già và làm gia tăng khả năng về một cuộc suy thoái kép.

Ngoài ra, số liệu lạm phát được dự đoán là vẫn duy trì ở mức âm trong tháng 10, trong khi tỉ lệ thất nghiệp tăng cao hơn trong tháng 9.

Tại cuộc họp ngày 29/10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu, các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ tranh luận về việc tăng cường các biện pháp kích thích trong kịch bản suy thoái kép xảy ra.

Khả Nhân

Những ẩn số có thể mang đến chiến thắng bất ngờ cho Tổng thống Trump Những ẩn số có thể mang đến chiến thắng bất ngờ cho Tổng thống Trump

Kết quả của hầu hết các khảo sát trước thềm cuộc bầu cử đều cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Tuy nhiên, dù chỉ còn hai tuần trước ngày bầu cử, chưa có điều gì là chắc chắn và Đảng Dân chủ đang cố gắng xác định các ẩn số có thể khiến ứng viên Biden thất bại.

Dấu ấn của Tổng thống Trump trong gần 4 năm sóng gió Dấu ấn của Tổng thống Trump trong gần 4 năm sóng gió

Tổng thống Trump là một trong các nhà lãnh đạo gây tranh cãi nhất lịch sử nước Mỹ. Là tay mới trên chính trường, ông Trump cũng kịp ghi lại cho riêng mình nhiều dấu ấn đáng chú ý trong gần 4 năm lãnh đạo nước Mỹ vừa qua.

Kịch bản thảm họa: Khi Tổng thống Trump từ chối chuyển giao quyền lực dù thất cử Kịch bản thảm họa: Khi Tổng thống Trump từ chối chuyển giao quyền lực dù thất cử

Khi rơi vào hoàn cảnh căng thẳng cực độ, hệ thống bầu cử tổng thống Mỹ có nguy cơ sụp đổ thảm hại, Guardian nhận định. Kịch bản này từng xuất hiện vào năm 1876 và có thể thành thảm họa đen tối trong năm nay nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng sau khi thất cử.