Thêm một công ty dính nghi án kinh doanh đa cấp trái phép

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo, Công ty Freedom Group và Công ty TNHH Coffeecell có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Liên quan đến thông tin báo chí nêu về việc các doanh nghiệp liên kết với Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD - Bộ Công Thương) đã lên tiếng về vấn đề này như sau:

Công ty NTHH Thương mại Vision Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp số 018/QLCT-GCN từ ngày 27/1/2015. Hoạt động chủ yếu là kinh doanh các sản phẩm Vision của Tập đoàn Vision International và được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Coffeecell.

Đến ngày 20/7/2018, Công ty NTHH Thương mại Vision Việt Nam đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo qui định.

Ngày 28/2/2017, Tập đoàn Vision International đã hợp tác với Công ty Freedom Group có trụ sở tại Hồng Kông và chuyển đổi hệ thống quản lí nhà phân phối của công ty qua hệ thống Sessia Vision.

Tuy nhiên, đến ngày 27/4/2018, Công ty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền can thiệp, vận hành hệ thống Sessia Vission của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Freedom Group để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.

Trong khi đó, về phía Công ty TNHH Coffeecell, mặc dù đã từng nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào năm 2019 nhưng theo Cục CT&BVNTD, doanh nghiệp này chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp theo qui định.

Từ cuối 2019 đến nay Coffeecell không nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng kí bán hàng đa cấp tới Cục CT&BVNTD.

Ngoài ra, theo tìm hiểu Freedom Group cũng có dấu hiệu phát hành và huy động đầu tư đồng tiền ảo Kicks - một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các công ty đối tác của Sessia.

Trước những dấu hiệu hoạt động kinh doanh trái pháp luật trên, ngày 10/7/2018, Cục CT&BVNTD đã đăng tin khuyến cáo về hoạt động trái phép của Freedom Group.

Đồng thời, ngày 23/7/2018, Cục CT&BVNTD đã cung cấp các thông tin và tài liệu về hoạt động kinh doanh đa cấp không phép của Freedom Group tới Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để xác minh và xử lí theo thẩm quyền.

Trước đó, theo thông tin báo Lao Động đã đưa, dù không được đào tạo về chuyên môn, nhưng bà Trần Thanh Tuyền, sinh năm 1972 thường xuyên tổ chức những buổi khám chữa, phát thuốc rầm rộ cho những bệnh nhân nan y tại địa chỉ số 16, tổ 10, phường Đầm Xanh, TP Thái Nguyên.

Thuốc được bà Tuyền gọi là "thần dược" thực chất là các loại thực phẩm chức năng của hãng Vision, được mua thông qua ứng dụng Session.

Thiên Trường

Bộ Công thương xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm kinh doanh đa cấp Bộ Công thương xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm kinh doanh đa cấp

Bộ Công thương đã xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp. Trong quí III, tỉ lệ khiếu nại về giao dịch cho vay trực tuyến chỉ chiếm 12% trong tổng số khiếu nại của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Cam kết lợi nhuận tới 30% mỗi tháng, mô hình đầu tư đào tiền ảo đa cấp 'lộng hành' trên Facebook, YouTube Cam kết lợi nhuận tới 30% mỗi tháng, mô hình đầu tư đào tiền ảo đa cấp 'lộng hành' trên Facebook, YouTube

Với mức lãi lên tới 30% mỗi tháng và mô hình cho phép nhà đầu tư xây dựng hệ thống tuyến dưới tới 7 cấp, dự án đào tiền ảo của một công ty nước ngoài đang lây lan nhanh ở Việt Nam.

Phạt đến 200 triệu đồng nếu vi phạm kinh doanh đa cấp Phạt đến 200 triệu đồng nếu vi phạm kinh doanh đa cấp

Doanh nghiệp yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc, nộp tiền hoặc mua hàng hóa để được kí hợp đồng bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng.