Thị trường máy tính xách tay tại Thủ đô khan hàng, sốt giá

Hiện nay trên thị trường điện máy, máy tính của Hà Nội nhiều sản phẩm máy tính đồng loạt tăng giá, nhất là máy tính xách tay hiệu hiệu Dell Vostro 5301 và 5402 đều đã hết hàng, khách muốn mua phải đặt cọc và chờ 3 - 4 tuần mới có.
Thị trường máy tính xách tay tại Thủ đô khan hàng, sốt giá - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Dân Trí).

Theo lý giải của các chuyên gia kinh tế, việc thị trường máy tính xách tay bất ngờ đồng loạt tăng giá, khan hàng là do nguồn cung linh kiện không đủ, chi phí đầu vào bị đội lên, khiến sản phẩm máy tính xuất xưởng vừa khan hiếm vừa buộc phải tăng giá. 

Bên cạnh việc thiếu linh kiện, các nhà máy sản xuất máy tính xách tay ở Trung Quốc đều đang quá tải, lượng sản phẩm sản xuất không đủ cung ứng cho các đơn đặt hàng.

Đồng quan điểm này, đại diện Hệ thống siêu thị điện máy Phong Vũ cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhu cầu sử dụng máy tính xách tay lại càng tăng cao khi người dân đều khuyến khích học tập và làm việc theo hình thức online. 

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh ở các nước châu Âu, châu Mỹ vẫn còn rất phức tạp và căng thẳng nên các công ty sản xuất máy tính bên Trung Quốc tập trung vào thị trường đó.

Qua khảo sát một số siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội như HC, Pico, Medimart, Nguyễn Kim, Phong Vũ... cho thấy, không chỉ khan hiếm mà hầu hết các mẫu laptop đã bắt đầu tăng giá. 

Cụ thể, từ ngày 1/4, thương hiệu laptop Acer đã áp dụng bảng giá mới tăng từ 5 - 10% tùy từng sản phẩm. Theo đó, mẫu Acer Nitro 5 AN515-44-R9JM tăng từ 21 lên 22 triệu đồng, còn mẫu Nitro 5 AN515-55-5923 có giá 24 triệu đồng, tăng 2 triệu đồng so với trước. 

Một số mẫu cao cấp hơn như AN515-57-5831/755P/7161, có giá từ 33 - 46 triệu đồng cũng đã tăng thêm 1 triệu đồng/sản phẩm. Tương tự sản phẩm laptop nhãn hiệu HP, Dell cũng đã bắt đầu tăng giá từ 1 - 2 triệu đồng/sản phẩm.

Anh Nguyễn Quang Phú, sinh năm cuối trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) cho biết, do năm cuối rất cần máy tính xách tay để làm đồ án tốt nghiệp nên em có tìm mua máy tính xách tay nhưng giá hiện nay tăng hơn trước một vài triệu và cũng không có ngay hàng để mua. 

Do đó, em phải đặt trước mấy tuần. Đặc biệt là đối với những dòng máy tính xách tay cao cấp, card đồ họa lại càng ít hàng để lựa chọn.

Còn theo anh Thái Lê Tú, Trưởng phòng truyền thông GearVN, ngoài việc máy tính xách tay tăng giá, nhiều linh kiện máy tính, đặc biệt là card đồ họa sử dụng "đào" tiền điện tử cũng đã tăng cả chục triệu đồng. 

Tại hệ thống của GearVN đã ghi nhận tình trạng thiếu hàng cục bộ của ngành hàng máy tính xách tay, bao gồm cả máy tính xách tay gaming lẫn văn phòng. 

Khan hàng nhất là phân khúc máy tính xách tay cao cấp từ 30 triệu đồng trở lên, lượng hàng về nhỏ giọt không đáp ứng được nhu cầu quá cao của thị trường.

Bên cạnh đó, "cơn sốt" đào tiền Bitcoin cũng góp phần dẫn đến tình trạng khan hiếm chip và card đồ họa diễn ra toàn cầu... 

"Dự kiến từ nay đến hết tháng 5/2021 lượng máy tính xách tay được nhập khẩu về Việt Nam không nhiều nên thời gian tới nhiều mẫu máy tính xách tay sẽ bị khan hàng. 

Theo dự báo sớm nhất phải đến quý IV năm nay nguồn hàng máy tính xách tay nhập khẩu cho thị trường Việt Nam mới có thể ổn định trở lại", đại diện siêu thị Phong Vũ thông tin.

Nguồn cung thiếu hụt nên các siêu thị chuyên kinh doanh máy tính đều khuyến cáo người dùng nếu thực sự có nhu cầu nên mua sớm. 

Bởi nguồn cung đang không đủ cầu nên thời gian tới rất có thể giá bán máy tính xách tay trên thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh khi nguồn hàng trong kho ít dần đi.

Nam Giang

Thị trường máy tính xách tay tại Thủ đô khan hàng, sốt giá