Thị trường ngoại hối hôm nay 30/6: đồng bảng Anh chịu nhiều áp lực do GDP của Anh giảm hơn dự đoán

Thị trường ngoại hối hôm nay cho thấy đồng đô la Mỹ tăng giá, đồng bảng Anh đang phải hứng chịu những áp lực do GDP của Anh sụt giảm nhiều hơn dự đoán trước đó.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (30/6), vào lúc 18h24 theo giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản tăng điểm và 8 cặp còn lại giảm điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 30/6: đồng bảng Anh chịu nhiều áp lực do GDP của Anh giảm hơn dự đoán - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,18% và cặp NZD/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,31%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 30/6: đồng bảng Anh chịu nhiều áp lực do GDP của Anh giảm hơn dự đoán - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 30/6: đồng bảng Anh chịu nhiều áp lực do GDP của Anh giảm hơn dự đoán - Ảnh 3.

Bản đồ Nhiệt Tiền tệ Hàng ngày. (Nguồn: Investing.com)

Nhà đầu tư trông cậy vào đồng USD

Theo Investing.com, hôm nay (30/6) vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu, đồng bảng Anh đã phải chịu nhiều áp lực khi những công bố về chỉ số GDP sụt giảm mạnh hơn những ước tính ban đầu.

Theo thông tin được công bố ngày hôm nay bởi Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh, chỉ số GDP đã giảm 2,2% trong quí I năm nay do ảnh hưởng của sự bùng phát COVID-19.

So với một ước tính trước đó thì con số này đã được điều chỉnh giảm về mức 2% và nó đánh dấu sự sụt giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 1979 đến nay của nền kinh tế nước Anh.

Vào lúc 14h00 theo giờ Việt Nam, tỷ giá GBP/USD giảm 0,2% xuống còn 1,2276, gần chạm mức thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây được ghi nhận ngày hôm qua là 1,2252 đồng thời cũng là mức giảm 2% so với tuần trước. Tỷ giá EUR/GBP cũng giảm 0,1% xuống 0,9133, sau khi đạt mức cao nhất trong vòng ba tháng nay là 0,9175 cũng vào ngày hôm qua (29/6) và đồng thời tăng 1,6% trong tuần này.

Ngoài ra, đồng bảng Anh cũng đã phải chịu nhiều áp lực bởi thiệt hại về kinh tế mà nguyên nhân là do các lệnh phong toả được thiết lập để chống COVID-19 và cách mà chính phủ nước này xử lí tình trạng lây lan của dịch bệnh.

Có những lo ngại về cách mà chính phủ Anh sẽ chi trả cho chương trình cơ sở hạ tầng theo kế hoạch của họ và lời hứa của Thủ tướng Boris Johnson đối với việc kích cầu tiêu dùng. Ngày hôm nay, ông Johnson dự định sẽ có bài phát biểu quan trọng về vấn đề này.

“Đây là thời điểm thích hợp để Rooseveltian tiếp cận Vương quốc Anh” - ông Johnson chia sẻ ngày hôm qua khi đề cập đến chương trình New Deal của cựu Tổng thống Mỹ - Franklin D. Roosevelt về các dự án công trình công cộng giúp tạo ra việc làm và tạo cơ hội cho Mỹ phục hồi sau Đại suy thoái lần này.

Đặc biệt trên hết, có một sự không chắc chắn xoay xung quanh mối quan hệ thương mại giữa Anh và liên minh châu Âu khi cuộc đàm phán giữa hai bên chưa có mấy tiến triển.

Ở những nơi khác, chỉ số USD Index, dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính đã tăng 0,1% lên giao dịch ở mức 97,645 điểm. Tỷ giá EUR/USD đã giảm 0,3% xuống còn 1,1212 trong khi đó thì tỷ giá USD/JPY ngược lại tăng 0,1% lên 107,64.

Đại dịch COVID-19 không có nhiều dấu hiệu khả quan cho thấy sẽ được kiềm chế khiến cho các nhà đầu tư chú trọng vào đồng bạc xanh và coi đó là bến đỗ an toàn tại thời điểm này. Tuy nhiên, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới phát biểu tại một cuộc họp giao ban tại Geneva ngày hôm qua rằng “điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra” nếu thế giới thiếu sự đoàn kết để chống chọi đại dịch.

Ngoài ra cũng vào cuối ngày hôm qua, Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết rằng triển vọng về nền kinh tế đứng đầu thế giới là “không chắc chắn” và điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiềm chế cũng như sự nỗ lực hỗ trợ phục hồi của chính phủ nước này.

Quỳnh Hương

Tỷ giá USD hôm nay 30/6: Tăng trên thị trường quốc tế trong phiên giao dịch cuối quí II Tỷ giá USD hôm nay 30/6: Tăng trên thị trường quốc tế trong phiên giao dịch cuối quí II

Tỷ giá USD đã đi lên vào thời điểm cuối quí II trong bối cảnh tình hình lây nhiễm COVID-19 ở một số tiểu bang của Mỹ làm lu mờ những cải thiện trong dữ liệu kinh tế. Trong khi đó tỷ giá trong nước tương đối ổn định.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/6: Nhiều đồng ngoại tệ chủ chốt giảm giá Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/6: Nhiều đồng ngoại tệ chủ chốt giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ tại các ngân hàng trong nước hôm nay ghi nhận nhiều đồng tiền tệ như: yen Nhật, bảng Anh, đô la Úc, nhân dân tệ,... giảm giá ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Tỷ giá euro hôm nay 30/6: Sacombank có giá mua cao nhất trong các ngân hàng Tỷ giá euro hôm nay 30/6: Sacombank có giá mua cao nhất trong các ngân hàng

Sáng ngày hôm nay (30/6), tỷ giá euro tăng tại hầu hết các ngân hàng so với phiên đóng cửa ngày hôm qua. Tại thị trường chợ đen, giá euro được giữ nguyên và mua - bán ở mức là 26.050 - 26.150 VND/EUR.