Tỉ phú Jack Ma cáo buộc các qui định quản lí tài chính toàn cầu bóp nghẹt sáng tạo

Nhận định các qui định quản lí tài chính toàn cầu quá chú trọng tới quản lí rủi ro mà coi nhẹ sự phát triển, tỉ phú Jack Ma kêu gọi Trung Quốc xây dựng hệ thống quản lí tài chính riêng.

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh Bund tại thành phố Thượng Hải hôm 24/10, tỉ phú Jack Ma nói rằng, sau khủng hoảng tài chính châu Á, những biện pháp kiểm soát rủi ro trong Thỏa ước Basel đã trở thành ưu tiên của các cơ quan quản lí, Bloomberg đưa tin.

"Bây giờ, thế giới chỉ tập trung vào kiểm soát rủi ro, chứ không còn chú trọng phát triển, và họ hiếm khi quan tâm tới cơ hội của giới trẻ và các nước đang phát triển", ông bình luận.

Người giàu nhất Trung Quốc ví Thỏa ước Basel như một câu lạc bộ dành cho người già, chỉ tập trung vào những hệ thống tài chính đã tồn tại trong nhiều thập kỉ. Trong khi đó, theo ông, Trung Quốc vẫn giống như một thanh niên nên cần sự sáng tạo nhiều hơn để xây dựng một hệ sinh thái cho sự phát triển lành mạnh của ngành tài chính trong nước.

Tỉ phú Jack Ma cáo buộc các qui định quản lí tài chính toàn cầu bóp nghẹt sáng tạo - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma nhận định Thỏa ước Basel đang kìm hãm sự phát triển của ngành tài chính. (Ảnh: Bloomberg)

"Tiền số có thể đóng vai trò quan trọng đối với việc xây dựng một kiểu hệ thống tài chính mà chúng ta cần trong 30 năm tới", Jack Ma nói.

Vị tỉ phú nhấn mạnh rằng, tiền số có thể tạo giá trị và các chính phủ nên nghĩ về phương án thành lập một loại hệ thống tài chính mới dựa trên tiền mã hóa.

Jack Ma phê phán Thỏa ước Basel trong bối cảnh Ant Group, đế chế tài chính mà ông đang kiểm soát, sẽ niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) ở Hong Kong và Thượng Hải.

Hôm 23/10, Jack Ma thông báo Ant Group đã ấn định mức giá bán chào sàn  của cổ phiếu, song không cung cấp thông tin chi tiết. 

Đợt IPO kép của Ant Group là một trong những đợt IPO mà giới đầu tư trông đợi nhất trong năm nay, và có tiềm năng lập kỉ lục thế giới với tư cách là IPO có giá trị lớn nhất thế giới, vượt qua kỉ lục 29 tỉ USD trong đợt IPO của tập đoàn Saudi Aramco vào năm 2019.

Sau khi Ant Group niêm yết, gần 20 người sẽ có tài sản tăng vọt nhờ cổ phần trong tập đoàn. Jack Ma là người hưởng lợi lớn nhất. Theo tính toán của Bloomberg, nếu Ant Group đạt mức định giá 225 tỉ USD theo đúng mục tiêu mà một số nguồn tin tiết lộ với báo giới, số cổ phần mà ông giữ trong Ant Group sẽ có giá trị tối thiểu 25 tỉ USD.

Với tài sản tăng thêm tối thiểu 25 tỉ USD, Jack Ma sẽ lọt vào nhóm 10 người giàu nhất hành tinh.

Eric Jing, Chủ tịch Ant Group, sẽ sở hữu 2,9 tỉ USD. 17 nhà điều hành và cựu lãnh đạo khác của Alibaba và Ant Group cũng sẽ gia nhập danh sách tỉ phú nhờ cổ phần trong tập đoàn. Tổng giá trị số cổ phần của họ vào khoảng 57,9 tỉ USD.

Đa số họ thuộc Alibaba Partnership – nhóm 36 người ra đời cách đây 10 năm để thúc đẩy sự hợp tác trong nội bộ Alibaba. Hiện tại, nhóm này gồm cả các nhà lãnh đạo Ant Group.

Họ nắm cổ phần Ant thông qua hai doanh nghiệp mang tên Hangzhou Junao Equity Investment Partnership và Hangzhou Junhan Equity Investment Partnership. Hai doanh nghiệp đăng kí kinh doanh tại Hàng Châu và sở hữu tổng cộng nửa cổ phần Ant Group.

33% cổ phần của Ant Group thuộc về Alibaba, cổ đông lớn nhất. Phần còn lại thuộc về 29 cổ đông khác, bao gồm nhiều cổ đông đã đầu tư vào Ant.

Bản cáo bạch của Ant Group cho thấy Jack Ma là người có quyền kiểm soát cao nhất với tập đoàn. Dù vậy, Jack Ma cam kết  ông sẽ quyên góp 611 triệu cổ phiếu Ant Group cho các quĩ từ thiện và sẽ hạ tỉ lệ cổ phần của ông xuống tối đa 8,8%.

Nhạc Phong