Tiến sĩ Anthony Fauci hoài nghi vắc xin của Nga vì nghiên cứu 'kín như bưng'

Về thông tin Nga đã phê duyệt vắc xin COVID-19 và sẵn sàng cung cấp sản phẩm ra thị trường, Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng, cho biết ông giữ thái độ hoài nghi vì không biết Nga có thực sự đánh giá đúng độ an toàn và hiệu quả của vắc xin hay chưa.
Tiến sĩ Anthony Fauci hoài nghi vắc xin của Nga vì nghiên cứu 'kín như bưng' - Ảnh 1.

Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, kiêm cố vấn y tế Nhà Trắng. (Ảnh: CNN)

Trong cuộc phỏng vấn cho chương trình Stopping Pandemics của kênh National Geographic, Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho hay: "Tôi hi vọng Nga đã thực sự chứng minh vắc xin hiệu quả và an toàn. Tôi đặc biệt nghi ngại không rõ họ đã làm điều đó chưa".

Trong suốt mùa hè năm nay, Nga liên tục phát đi thông tin rằng nghiên cứu vắc xin tiềm năng đang tiến triển nhanh chóng. Đến ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng kí thành công vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới và một trong hai con gái của ông đã tiêm ngừa.

Vắc xin ngừa COVID-19 của Nga được đặt tên là Sputnik V, theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quĩ đạo vào năm 1957.

Nghiên cứu vắc xin "kín như bưng"

Hồi tháng 5, Giám đốc Viện Nghiên cứu Vi sinh và Dịch tễ học Gamaleya - cơ sở điều chế Sputnik V, cho biết ông và các đồng nghiệp đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin này trên chính mình trước khi bắt đầu giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trên người với 76 tình nguyện viên một tháng sau đó.

Tuy nhiên, Viện Gamaleya chưa công bố bất kì kết quả nào từ các thử nghiệm trên người. Thông thường, thử nghiệm vắc xin trên người diễn ra theo ba giai đoạn nhằm kiểm tra độ an toàn, hiệu quả và liều lượng của vắc xin.

Viện Gamaleya cũng không công bố bất kì nghiên cứu tiền lâm sàng nào trên động vật hay thí nghiệm với tế bào được nuôi trong đĩa petri.

Trong thông báo do Điện Kremlin công bố ngày 11/8, Tổng thống Putin nói: "Chúng ta phải biết ơn những người đã thử nghiệm vắc xin này trước. Đây là bước đi rất quan trọng, đối với cả Nga và toàn thế giới".

Theo National Geographic, vắc xin Sputnik V được phê duyệt ngay cả khi một số quan chức Nga nói thử nghiệm giai đoạn ba vẫn đang diễn ra.

Ông Kirill Dmitriev - Giám đốc Điều hành Quĩ Đầu tư Trực tiếp của Nga (cơ quan tài trợ cho nghiên cứu vắc xin), chia sẻ với AP rằng các thử nghiệm giai đoạn ba dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 12/8 ở nhiều quốc gia như Nga, Arab Saudi, UAE, Philippines và có thể là Brazil.

AP không thể tìm thấy bất kì tài liệu nào trong hồ sơ của Bộ Y tế Nga cho thấy các thử nghiệm này đã được phê duyệt.

Thử nghiệm giai đoạn ba đóng vai trò quan trọng để xác định liệu vắc xin có sẵn sàng để phân phối rộng rãi hay chưa.

Bước cuối cùng trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba có mục đích xác định liều lượng an toàn nhất cho công chúng. Quyết định này chỉ có thể được thực hiện bằng cách tiêm vắc xin cho một nhóm lớn gồm hàng nghìn người. Ngoài ra, giai đoạn ba còn xác định mức độ hiệu quả của vắc xin.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cứ ba loại vắc xin thì chỉ có một ứng viên vượt qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba, tức thiết lập được liều lượng cần dùng và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu quả.

Cơ quan Quản lí Thực phẩm Mỹ (FDA) đã nêu rõ rằng họ sẽ chỉ phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19 nếu sản phẩm đạt ít nhất 50% hiệu quả.

"Mỹ đang nghiên cứu gần một chục loại vắc xin COVID-19. Vì vậy, nếu chúng tôi muốn mạo hiểm với sức khỏe người dân và cung cấp vắc xin không hiệu quả, chúng tôi có thể làm ngay tuần tới. Tuy nhiên, đó không phải qui trình phê duyệt vắc xin đúng", Tiến sĩ Anthony Fauci nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với National Geographic, cố vấn y tế Nhà Trắng cũng đưa ra dự đoán về tình hình đại dịch COVID-19 trong mùa thu năm nay và đề xuất các khuyến nghị để trường học mở cửa lại một cách an toàn.

Nhìn chung, Tiến sĩ Fauci không hài lòng với tình hình dịch bệnh ở Mỹ, khi mà nước này đã báo cáo hơn 5 triệu ca nhiễm và hơn 164.000 ca tử vong. Ngoài ra, ông Fauci cũng rất thất vọng vì những lời chỉ trích hướng vào ông và các nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng khác.

Đáp lại khuyến nghị của ông Fauci về cách chống đại dịch COVID-19, một số người đã đe dọa tính mạng của ông và quấy rối vợ và các con ông qua điện thoại.

"Tôi không tưởng tượng nổi. Khi bạn đang cố gắng thúc đẩy các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng để cứu sống người khác và giúp họ khỏe mạnh, thì lại có những người diễn giải ý của bạn thành bạn muốn đe dọa họ", cố vấn y tế Nhà Trắng chia sẻ.

Yên Khê