Tín dụng tháng 7 hầu như không tăng trưởng ở hầu hết ngân hàng

Theo các chuyên gia của SSI, tăng trưởng tín dụng thấp khiến chênh lệch huy động và tín dụng tiếp tục nới rộng. Diễn biến lãi suất tiền gửi trong thời gian tới vẫn phụ thuộc chủ yếu vào khả năng tăng trường tín dụng của các ngân hàng.

Báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán SSI cho biết sau khi tăng tốc vào cuối tháng 6, tín dụng tháng 7 hầu như không tăng trưởng ở hầu hết ngân hàng thương mại (NHTM).

Theo các chuyên gia của SSI Research, điều này khiến chênh lệch huy động so với tín dụng tiếp tục dãn rộng, thanh khoản các NHTM vẫn rất dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng trong ngắn hạn sẽ vẫn ổn định ở mức hiện tại. 

Tín dụng tháng 7 hầu như không tăng trưởng ở hầu hết ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp

Trong tuần đầu tháng 8 từ 3/8 đến 7/8, NHNN tiếp tục không thực hiện giao dịch trên thị trường mở. Lãi suất trên liên ngân hàng duy trì ở vùng thấp, chốt tuần ở mức 0,26%/năm với lãi suất qua đêm và 0,35%/năm với kì hạn 1 tuần.

Nhận định về việc NHNN điều chỉnh giảm một số lãi suất tiền gửi trong tuần, SSI Research cho rằng chỉ có lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc (DTBB) là có tác động đến các NHTM khiến thu nhập lãi từ tiền gửi DTBB có thể giảm xuống nhưng mức giảm rất nhỏ. Ước tính với 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn cũng chỉ khoảng 100-250 tỉ đồng. 

"Việc giảm lãi suất này phù hợp với diễn biến giảm của lãi suất huy động và lãi suất trên liên ngân hàng gần đây và sẽ tác động về mặt tâm lí thị trường, tăng kì vọng giảm lãi suất huy động của các NHTM", báo cáo viết.

Tuy nhiên, trên thực tế, tác động thực tế đến lãi suất thị trường gần như không đáng kể. Theo khảo sát của SSI, lãi suất tiền gửi không có nhiều thay đổi trong tuần đầu tháng 8 và theo các chuyên gia thì diễn biến lãi suất tiền gửi trong thời gian tới vẫn phụ thuộc chủ yếu vào khả năng tăng trường tín dụng của các NHTM. 

Tín dụng tháng 7 hầu như không tăng trưởng ở hầu hết ngân hàng - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp

 

Trúc Minh