Tổng thống Brazil hủy kế hoạch mua vắc xin COVID-19 từ Trung Quốc

Hôm 21/10, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết chính phủ của ông sẽ không mua vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược Trung Quốc Sinovac, một ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil công bố thỏa thuận mua hàng triệu liều.
Tổng thống Brazil từ chối kế hoạch mua vắc xin từ Sinovac Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Bolsonaro viết trên Facebook: "Người dân Brazil không phải là chuột bạch của bất kì nước nào. Đó là lí do tại sao tôi quyết định không mua vắc xin của Sinovac".

Theo AFP, nhà lãnh đạo Brazil đưa ra thông báo trên sau khi hứng chịu áp lực từ những người ủng hộ cứng rắn buộc ông phải cấm vắc xin CoronaVac của hãng dược Sinovac (Trung Quốc).

Sau đó, ông Bolsonaro cho biết ông đã hủy thỏa thuận mua 46 triệu liều CoronaVac mà Bộ trưởng Bộ Y tế Eduardo Pazuello công bố vào ngày 19/10. Ban đầu, hợp đồng này dự kiến sẽ bắt đầu triển khai trong tháng 1 năm sau.

Sản phẩm vắc xin ngừa COVID-19 của Sinovac đang bị cuốn vào cuộc chiến chính trị rối ren ở Brazil, đất nước vốn có quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Tổng thống Bolsonaro chế nhạo CoronaVac là vắc xin "từ nước khác" và kêu gọi chính phủ Brazil nên mua một loại vắc xin khác do Đại học Oxford của Anh điều chế.

Ông Joao Doria, Thống đốc bang Sao Paulo và là đối thủ hàng đầu của Tổng thống Bolsonaro, lại ủng hộ CoronaVac. Ông Doria đã chốt thỏa thuận giữa Sinovac và Viện Butantan của Brazil để thử nghiệm vắc xin này tại bang của ông.

Trong bài đăng trên Facebook, ông Bolsonaro gọi CoronaVac là "vắc xin Trung Quốc của Joao Doria".

Chia sẻ với phóng viên trong chuyến thăm căn cứ hải quân Sao Paulo, ông Bolsonaro còn nói thêm: "Đây là một trò chơi chính trị. Đáng buồn thay, Thống đốc Doria chỉ có thể làm đến thế này".

Đáp lại, ông Doria cho biết sản phẩm vắc xin CoronaVac trên thực tế sẽ được Viện Butantan sản xuất trên đất Brazil. Hiện tại, Viện Butantan là nhà cung ứng vắc xin lớn nhất đất nước Nam Mỹ này.

"Vắc xin Butantan là vắc xin của Brazil, dành cho tất cả người dân Brazil. Chúng tôi không đánh giá vắc xin dựa trên các tiêu chí chính trị hoặc ý thức hệ", Thống đốc Doria nhấn mạnh trong một bài phát biểu trước Thượng viện Brazil.

Trong khi đó, Bộ Y tế Brazil kết luận vụ tranh cãi xuất phát từ việc "diễn giải sai" bình luận của ông Bộ trưởng Pazuello.

"Không có cam kết mua vắc xin nào được thực hiện với chính quyền bang Sao Paulo hay Thống đốc Joao Doria. Chúng tôi chỉ kí một biên bản ghi nhớ không ràng buộc giữa Bộ Y tế và Viện Butantan", Bộ Y tế Brazil tuyên bố.

Ông Pazuello, một tướng quân đội, là Bộ trưởng Bộ Y tế thứ ba của Brazil trong đại dịch COVID-19. Hai người tiền nhiệm rời đi sau khi xung đột với Tổng thống Bolsonaro, trong đó có liên quan đến việc ông Bolsonaro khăng khăng sử dụng thuốc hydroxychloroquine (thuốc sốt rét) để điều trị COVID-19 dù nghiên cứu không chỉ ra thuốc có hiệu quả.

Tổng thống Trump, một người bạn của ông Bolsonaro, cũng từng sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong hai tuần để ngừa nguy cơ nhiễm COVID-19 hồi giữa năm. Tuy nhiên, đầu tháng 10, ông Trump và vợ đều đã dương tính với COVID-19.

Ở diễn biến khác, một tình nguyện viên Brazil tham gia thử nghiệm vắc xin do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca điều chế đã tử vong. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết không cần phải dừng thử nghiệm vì người này có thể tử vong vì nguyên nhân không liên quan đến vắc xin. Nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết tình nguyện viên tử vong nói trên chưa từng được tiêm vắc xin của Oxford và AstraZeneca.

Khả Nhân

Trung Quốc tìm thấy virus corona trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil Trung Quốc tìm thấy virus corona trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil

Chính quyền thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc mới đây vừa thông báo bề mặt cánh gà đông lạnh được nhập khẩu từ Brazil cho xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tổng thống Brazil tự nhận đã khỏi COVID-19 Tổng thống Brazil tự nhận đã khỏi COVID-19

Theo tờ Global News, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói rằng ông đã ra kết quả âm tính với COVID-19 trong lần xét nghiệm thứ 4 mới đây.

Coi thường biện pháp phòng dịch, Tổng thống Brazil dương tính với COVID-19 Coi thường biện pháp phòng dịch, Tổng thống Brazil dương tính với COVID-19

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 7/7, ngay sau khi dinh tổng thống phát đi thông báo cho biết ông Bolsonaro đang có dấu hiệu nhiễm bệnh.