Tranh luận Trump – Biden: Phải bắt Trung Quốc chơi theo luật

Trong cuộc tranh luận cuối cùng với Tổng thống Donald Trump trước ngày bầu cử 3/11, ứng viên Joe Biden khẳng định nếu đắc cử, ông sẽ buộc Trung Quốc phải “hành xử theo luật pháp quốc tế” liên quan đến vấn đề thương mại, doanh nghiệp nước ngoài và các động thái ở Biển Đông.
Tranh luận Trump – Biden: Phải bắt Trung Quốc chơi theo luật - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và ứng viên Joe Biden tại buổi tranh luận tối 22/10. (Ảnh: Reuters)

Tối 22/10 theo giờ Mỹ (tức sáng 23/10 theo giờ Việt Nam), hai ứng viên tổng thống Mỹ đã bước lên sân khấu để tranh luận với nhau lần cuối cùng trước ngày bỏ phiếu chính thức.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden thể hiện sự khác biệt trong chính sách đối ngoại của mình qua tuyên bố: "Ông Trump kết thân với lãnh đạo Triều Tiên, Trung Quốc, Nga và chọc giận những người bạn, những nước đồng minh của Mỹ. Chúng ta cần đoàn kết với đồng minh của mình để cùng nhau tuyên bố với Trung Quốc rằng: Luật lệ kinh tế là đây, Trung Quốc phải chơi theo luật, nếu không sẽ phải trả giá".

Tới lượt ông Trump phát biểu, vị tổng thống Mỹ nhanh chóng chơi lại bài cũ là công kích ông Biden bằng các cáo buộc không căn cứ về việc làm ăn của cậu con trai Hunter Biden ở Trung Quốc, tờ South China Morning Post (SCMP) cho hay. Ông Trump còn nói thêm rằng ông Biden nhận hàng triệu USD từ Nga.

Ông Biden lập tức đáp trả gay gắt: "Cả đời tôi chưa từng nhận một xu nào của nước ngoài".

Vị ứng viên của Đảng Dân chủ còn phản pháo lại ông Trump. "Chúng ta biết rằng Tổng thống Trump đang làm ăn ở Trung Quốc, có một tài khoản bí mật ở Trung Quốc. Vậy mà ông ta lại dám bảo tôi nhận tiền từ nước ngoài ư? Tôi chưa bao giờ cầm một xu nào từ bất cứ quốc gia nào".

Khi được người điều hành Kristen Welker hỏi về kế hoạch thực hiện tuyên bố "buộc Trung Quốc trả giá" vì phát tán virus SARS-CoV-2, ông Trump một lần nữa khoe khoang về những thuế quan mà ông đã áp lên hàng hóa Trung Quốc từ năm 2018.

"Tôi vừa trợ cấp cho nông dân Mỹ 28 tỉ USD", ông Trump nói. Ứng viên Joe Biden nhanh chóng bắt bẻ rằng chính người dân và doanh nghiệp Mỹ mới là người phải nộp thuế quan đối với Trung Quốc.

Theo SCMP, cuộc tranh luận tối 22/10 có ý nghĩa rất quan trọng đối với ông Trump vì ông đang đứng sau đối thủ Biden trong nhiều cuộc khảo sát toàn quốc.

Ngoài chính sách ngoại giao và vấn đề an ninh quốc gia, cuộc tranh luận vừa qua còn tập trung vào tình hình dịch COVID-19, xung đột sắc tộc, biến đổi khí hậu, đời sống người dân và tài lãnh đạo.

So với cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9, lần đối đầu này diễn ra một cách có trật tự hơn nhiều do ban tổ chức đã tắt micro của một ứng viên khi đối thủ đang phát biểu, tránh tình trạng chen ngang và ngắt lời nhau đặc biệt là từ phía ông Trump. Mỗi ứng viên lần lượt phát biểu trong vòng hai phút với mỗi câu hỏi.

Theo nguồn tin của NBC News, ông Trump hầu như không chuẩn bị gì cho cuộc tranh luận 22/10, ngoại trừ một số cuộc tập dượt qua loa trên chuyên cơ Air Force One. Ngược lại, ông Biden đã nghỉ tranh cử vài ngày gần đây để có thể ở nhà tập luyện cho cuộc tranh luận.

Song Ngọc

Trump – Biden cáo buộc nhau nhận tiền từ Trung Quốc, Nga Trump – Biden cáo buộc nhau nhận tiền từ Trung Quốc, Nga

Tổng thống Trump cáo buộc ứng viên Joe Biden nhận tiền từ Nga, Trung Quốc, Ukraine. Ông Biden nhanh chóng phản pháo rằng ông đã công khai mọi thông tin tài chính, chỉ có ông Trump là vẫn đang giấu hồ sơ thuế của mình.