Trung Quốc tạm đình chỉ công ty xuất khẩu tôm lớn thứ 4 Ecuador

Mới đây, Trung Quốc ra lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm từ công ty xuất khẩu lớn thứ 4 của Ecuador là Sociedad Nacional de Galapagos (Songa).

Theo Undercurrent News, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc tuyên bố tất cả lô hàng xuất khẩu của công ty này từ ngày 22/1 đều sẽ bị từ chối thông quan. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu lí do cụ thể và thời gian của lệnh tạm cấm này kéo dài trong bao lâu cũng không được đề cập.

 Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc nghi ngờ bao bì tôm đông lạnh của Songa dương tính với virus COVID-19 trong đợt xét nghiệm hồi cuối tháng 12 là nguyên nhân chính khiến công ty này bị tạm đình chỉ xuất khẩu.

Hôm 27/12, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tìm thấy virus COVID-19 trên bao bì tôm đông lạnh của Songa tại một kho hàng ở Tương Dương, Hồ Bắc. Lô hàng 10 tấn được chuyển từ Vũ Hán đến Tương Dương vào ngày 11/10. 

Lô hàng này sau đó được niêm phong tại kho chứa vào ngày 7/12 để chờ xét nghiệm virus COVID-19.

Trước đó, hồi tháng 7/2020, công ty này không nằm trong danh sách bị tạm cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do sản phẩm chứa virus COVID-19.  Các xét nghiệm axit nucleic của các lô được bán cho hai siêu thị vào thời điểm đó cho kết quả âm tính. 

Tuy nhiên, hãng tin Seafood Guide của Trung Quốc mới đây cho biết việc đình chỉ Songa là do phát hiện virus đốm trắng trên tôm chứ không phải vì virus COVID-19.

Trả lời trang Undercurrent News, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc xác nhận Songa bị đình chỉ xuất khẩu do lô hàng tôm có chứa virus đốm trắng. Năm 2019, nước này cũng từng cấm một loạt doanh nghiệp xuất khẩu tôm trên thế giới do phát hiện loại virus này.

H.Mĩ