TS. Sử Ngọc Khương: Giá BĐS Vũng Tàu còn khá cao trong thời gian qua

Theo TS. Sử Ngọc Khương, TP Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển BĐS so với các thành phố biển khác. So với thu nhập bình quân của người dân tại Vũng Tàu hoặc TP HCM, giá BĐS Vũng Tàu vẫn còn khá cao trong thời gian qua.

Theo đánh giá của Savills, Vũng Tàu được đánh giá là thành phố rất tiềm năng từ trước giải phóng 1975 cho đến ngày nay khi sở hữu nhiều lợi thế rất lớn, từ lâm ngư thuỷ hải sản, đến các lĩnh vực dầu khí, du lịch, công nghiệp và dịch vụ...

Bên cạnh đó, khi hoàn thiện quốc lộ 51 và 51B, việc di chuyển từ Vũng Tàu tới TP HCM và các tỉnh thành xung quanh ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Vũng Tàu cũng đang trở thành điểm đến lí tưởng và được yêu thích của các du khách nội địa so với các thành phố biển.

Về thị trường nhà ở, Vũng Tàu cũng có tiềm năng tương đối lớn, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố. Bởi lẽ trong tương lai, khuynh hướng nhà ở thứ 2 (second home) có thể phát triển tại đây, người dân có thể xuống Vũng Tàu để định cư và làm việc.

"Sự phát triển này sẽ nhờ nhiều vào bài toán cơ sở hạ tầng, cũng như các điều kiện về kĩ thuật, xã hội, trường học, bệnh viện y tế đang dần đầy đủ hơn...

Ngoài ra, một yếu tố khác khá quan trọng chính là người dân ở tại Vũng Tàu vẫn có thể sinh sống, làm việc và có thu nhập bình quân trên đầu người tương đối cao so với các khu vực xung quanh", TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam chia sẻ.

Phân tích sâu hơn, TS Sử Ngọc Khương, nhận định: "Với các điều kiện thuận lợi của Vũng Tàu như nằm sát biển thì bên cạnh các nhà phố và biệt thự, những khu chung cư ở gần bãi biển vẫn được xem là những cơ hội đầu tư rất tốt.

Về phía những người tiêu dùng, nếu họ muốn ở gần biển nhưng lại không có đủ khả năng tài chính để mua nhà phố, biệt thự, việc đầu tư vào các dự án nhà chung cư cũng là một lựa chọn phù hợp."

Theo chia sẻ của TS. Sử Ngọc Khương, cách đây 10 - 15 năm, đã có nhiều chung cư được xây dựng tại Vũng Tàu với tỉ lệ lấp đầy cao, trong đó có một số dự án được xây dựng để ở, phục vụ các chuyên gia dầu khí của Nga.

Thêm vào đó, quĩ đất tại đây còn tương đối cao, kể cả trong khu vực trung tâm thành phố nên tiềm năng cho phân khúc chung cư cũng như sức mua và nhu cầu của người dân để ở và đầu tư vẫn còn khá lớn.

Quay trở lại khoảng thời gian những năm 2007 - 2010, thị trường bất động sản tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, về qui mô phát triển dự án cũng như khả năng phát triển tổng thể của các đơn vị đầu tư tại thời điểm đó chưa đạt được mức như kì vọng, dần dẫn tới sự chậm lại của thị trường này. Các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang khu vực lân cận như Hồ Tràm, Long Hải,...

"Đối với thu nhập bình quân của người dân tại Vũng Tàu hoặc TP HCM, giá BĐS Vũng Tàu vẫn còn khá cao trong thời gian qua. Để phát triển một cách lâu dài thì tôi nghĩ rằng chúng ta đầu tư để ở thì bài toán giá trị gia tăng có thể khả thi hơn.

Về phía các nhà đầu tư, tôi nghĩ rằng họ cũng cần cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tài chính khi có ý định đầu tư lướt sóng hay trong tình hình hiện tại khi mà biên độ lợi nhuận bị chập chững lại vì giá bị đẩy quá cao.

Khi đó, nếu chúng ta sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì việc liệu có bù đắp lại được phần lợi nhuận chúng ta được hay không là điều không chắc chắn.

Ngoài ra, về phát triển lâu dài thì các nhà chức trách địa phương, các người đứng đầu cũng cần nghĩ đến câu chuyện liên kết vùng", TS. Sử Ngọc Khương kết luận.

Ngọc Anh