Vắc xin của Moderna có thể được bảo quản ở 2 - 8 độ C

Reuters cho biết Moderna sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng vắc xin khẩn cấp từ Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và chấp thuận sử dụng có điều kiện từ Liên minh châu Âu vào ngày 30/11. Vắc xin của Moderna có điều kiện bảo quản dễ dàng hơn so với của Pfizer.
Những điểm đáng chú ý về vắc xin của Moderna - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Reuters cho biết Moderna sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng vắc xin khẩn cấp từ Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và chấp thuận sử dụng có điều kiện từ Liên minh châu Âu vào ngày 30/11.

Phân tích của Moderna được dựa trên 196 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 185 bệnh nhân dùng giả dược và 11 người tiêm vắc xin. Nhóm dùng giả dược có 30 trường hợp có diễn biến bệnh nghiêm trọng, nhóm tiêm vắc xin không có trường hợp bệnh nặng nào.

196 bệnh nhân của Moderna bao gồm 33 người từ 65 tuổi trở lên, 42 người từ các cộng đồng đa sắc tộc, trong đó 29 người là gốc Tây Ban Nha, 6 người Mỹ da đen, 4 người Mỹ gốc Á và 3 người đa chủng tộc.

Tỉ lệ thành công 94,1% thấp hơn một chút so với kết quả phân tích tạm thời là 94,5% nhưng xét về mặt thống kê thì khác biệt này không đáng kể, Moderna cho biết. Trước đó Pfizer và BioNTech đã thông báo vắc xin thử nghiệm của họ có hiệu quả 95% trong phân tích cuối cùng.

Hãng dược Moderna đã nhận được gần 1 tỉ USD tiền nghiên cứu và phát triển từ chính phủ Mỹ và có thỏa thuận trị giá 1,5 tỉ USD nhằm cung cấp 100 triệu liều vắc xin. Mỹ có thể lựa chọn mua thêm 400 triệu liều nữa. Ngoài ra, Moderna cũng nhận đơn đặt hàng từ các nước khác, ví dụ như châu Âu, Nhật Bản hay Israel. 

Dưới đây là thông tin chi tiết về vắc xin của Moderna. 

Các loại vắc xin

- Vắc xin của Moderna được gọi là mRNA-1273, điều chế theo công nghệ RNA thông tin (mRNA) dựa trên các gen tổng hợp có thể được tạo ra và sản xuất trong vài tuần. Loại vắc xin này được sản xuất ở qui mô lớn nhanh hơn so với vắc xin thông thường. Vắc xin của Pfizer cũng sử dụng công nghệ mRNA.

- Các hãng dược khác đang phát triển vắc xin COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA bao gồm Curevac của Đức và công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics của Mỹ.

- Chưa từng có loại thuốc hoặc vắc xin dùng công nghệ mRNA nào từng được phê chuẩn.

- Vắc xin của Moderna có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20 độ C. Nhưng theo dự kiến, vắc xin này vẫn đạt hiệu quả ổn định trong vòng 30 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường từ 2 đến 8 độ C.

Các yêu cầu trên đơn giản hơn nhiều so với vắc xin của Pfizer, vốn đòi hỏi phải được giữ trong nhiệt độ cực lạnh -70 độ C nếu muốn lưu trữ lâu. Sản phẩm của Pfizer có thể được bao quản nhiều nhất là 5 ngày trong tủ lạnh bình thường hoặc 15 ngày trong hộp vận chuyển giữ nhiệt.

Qui định và thời hạn sản xuất

- Cơ quan quản lí sức khỏe của Anh đã bắt đầu đánh giá thời gian thực về vắc xin COVID-19 thử nghiệm của Moderna vào tháng 10. Cơ quan Dược phẩm châu Âu, Canada và Thụy Sĩ cũng đã bắt đầu qui trình đánh giá.

- Moderna dự kiến có thể sản xuất 20 triệu liều vắc xin tới cuối năm 2020 và từ 500 triệu đến 1 tỉ liều vào năm 2021.

Thử nghiệm

- Moderna là một trong số những công ty đầu tiên thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người, bắt đầu từ tháng 3. Cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối trên 30.000 người được tiến hành từ ngày 27/7 tại Mỹ. Công ty hoàn thành giai đoạn tuyển người vào tháng 10.

- Hồi tháng 9, Moderna cố ý làm chậm lại quá trình tuyển người tham gia thử nghiệm để tăng tính đa dạng. Cuối cùng công ty chọn 3.000 người Mỹ da đen và hơn 6.000 người gốc Tây Ban Nha vào thử nghiệm.

- Vắc xin Morderna đang được kiểm tra tại 89 điểm nghiên cứu lâm sàng ở Mỹ.

- Sản phẩm của Moderna là vắc xin COVID-19 đầu tiên được thử nghiệm trong chương trình Operation Warp Speed của chính phủ Mỹ.

Giang

Vắc xin COVID-19 của Moderna sẽ có giá 25 - 37 USD Vắc xin COVID-19 của Moderna sẽ có giá 25 - 37 USD

Công ty dược phẩm Moderna cho biết thỏa thuận về vắc xin COVID-19 với Ủy ban châu Âu chỉ là "vấn đề một sớm một chiều".

Vắc xin COVID-19 hiệu quả hơn 90% của Pfizer và Moderna khác nhau ra sao? Vắc xin COVID-19 hiệu quả hơn 90% của Pfizer và Moderna khác nhau ra sao?

Hai hãng dược lớn là Pfizer và Moderna đang dẫn đầu cuộc đua phát triển vắc xin COVID-19 và kết quả sơ bộ từ thử nghiệm giai đoạn ba đều rất hứa hẹn. Dưới đây là những gì chúng ta có thể biết về hai vắc xin tiềm năng và ý nghĩa của chúng đối với tương lai của đại dịch.

Vận chuyển hàng tỉ liều vắc xin COVID-19 là nhiệm vụ thế kỉ của ngành hàng không Vận chuyển hàng tỉ liều vắc xin COVID-19 là nhiệm vụ thế kỉ của ngành hàng không

Các hãng hàng không từ châu Á đến châu Âu làm việc điên cuồng làm việc để chuẩn bị cung cấp vắc xin cho toàn thế giới. Các hãng bay phải cân bằng được giữa yêu cầu bảo quản phức tạp với tốc độ.