Vietnam Airlines đã chuẩn bị kho lạnh, đề nghị được vận chuyển vắc xin COVID-19

Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết đã đề xuất với cơ quan y tế để được giao vận chuyển vắc xin phòng chống dịch COVID-19 về Việt Nam.
Vietnam Airlines đề nghị được vận chuyển vắc xin COVID-19, đã chuẩn bị kho lạnh - Ảnh 1.

Vietnam Airlines tuyên bố có đủ năng lực vận chuyển vắc xin COVID-19 về Việt Nam. (Ảnh minh họa: Vietnam Airlines).

Vietnam Airlines khẳng định đã chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để đáp ứng những yêu cầu vận chuyển vắc xin bằng đường hàng không. Một đơn vị đặc trách của hãng được thành lập để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Theo Vietnam Airlines, tổng công ty này đã có đầy đủ dịch vụ hậu cần, kho lạnh, cùng nhân lực được đào tạo và quy trình vận chuyển hàng hóa đông lạnh toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Vietnam Airlines cũng tuyên bố đã sẵn sàng triển khai dịch vụ container lạnh để chứa vắc xin. Đây là những điều kiện quan trọng trong vận chuyển vắc xin COVID-19, bởi loại hàng hóa đặc biệt này đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp.

Tổng Công ty hàng không Việt Nam đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc vận chuyển hàng hóa y tế như thuốc men, trang bị phẫu thuật, nội tạng để cấy ghép... 

Hãng từng thực hiện hàng chục chuyến bay vận chuyển tạng như tim, gan, thận, giác mạc…để cấy ghép cho bệnh nhân trong điều kiện bảo quản vô cùng nghiêm ngặt và yêu cầu thời gian gấp rút. 

Vietnam Airlines còn có thể huy động đội tàu bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787 tới các điểm đến trên toàn cầu để chở số lượng lớn vắc xin về Việt Nam. Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không có số lượng tàu bay thân rộng lớn nhất Việt Nam với gần 30 chiếc. Mỗi chiếc tàu thân rộng của hãng có tầm bay từ hơn 11.000 đến 15.000 km, có thể bay thẳng tới châu Âu, Mỹ, ...

Trong các hãng hàng không khác của Việt Nam, Bamboo Airways có ba tàu bay thân rộng Boeing 787, Vietjet chỉ khai thác các tàu thân hẹp.

Vietnam Airlines đã chuẩn bị kho lạnh, đề nghị được vận chuyển vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Tàu bay Vietnam Airlines và Vietjet Air tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngày 18/2 vừa qua, Cục trưởng Cục Hàng không đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải giao cho các hãng bay trong nước đảm nhiệm chính trong các đợt vận chuyển vắc xin COVID-19 của Chính phủ.

Sáng nay 24/2, lô vắc xin đầu tiên gồm 117.000 liều đã được máy bay của Korean Air vận chuyển hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ước tính trong tháng 2 này, Việt Nam sẽ tiếp nhận hơn 5 triệu liều vắc xin do hãng dược AstraZeneca bào chế. Lượng vắc xin cần vận chuyển trong nửa đầu năm nay dự kiến là trên 30 triệu liều. 

Vắc xin của AstraZeneca có tỷ lệ phòng bệnh trung bình khoảng 70%. Một trong những ưu điểm lớn nhất là có thể được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C, không cần kho lạnh sâu tới tới âm 70 độ C như vắc xin của Pfizer - BioNTech.

Đức Quyền