Warren Buffett: 'Nếu tôi có mệnh hệ gì, Greg Abel sẽ điều hành Berkshire Hathaway'

Warren Buffett khẳng định Phó Chủ tịch Greg Abel trong tương lai sẽ thay ông điều hành Berkshire Hathaway, chấm dứt nhiều năm đồn đoán về việc ai sẽ kế vị ghế CEO của tập đoàn đa ngành lớn hàng đầu nước Mỹ này.

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 1/5/2021, một nhà đầu tư đã đặt câu hỏi rằng liệu có một ngày Berkshire Hathaway sẽ trở nên quá phức tạp tới mức không thể quản lý nổi hay không. 

Phó Chủ tịch 97 tuổi Charlie Munger trả lời đơn giản: "Greg sẽ giữ văn hóa của tập đoàn" rồi giải thích thêm rằng cấu trúc quản trị theo kiểu phi tập trung của Berkshire sẽ trường tồn kể cả khi ông và vị Chủ tịch 90 tuổi Warren Buffett đã tạ thế.

Đối với những người thường xuyên theo dõi tình hình Berkshire Hathaway thì câu trả lời này chính là tín hiệu cho thấy Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh phi bảo hiểm Greg Abel sẽ kế vị chức CEO của Warren Buffett.

Trả lời riêng với CNBC, Warren Buffett nói: "Các thành viên hội đồng quản trị đều nhất trí rằng nếu có chuyện gì xảy ra với tôi trong đêm nay thì ngày mai Greg Abel sẽ tiếp quản mọi việc". Tuy đã ở tuổi thượng thượng thọ nhưng Buffett chưa từng công bố kế hoạch nghỉ hưu để thế hệ F2 lên thay.

Warren Buffett: 'Nếu tôi có mệnh hệ gì, Greg Abel sẽ điều hành Berkshire Hathaway' - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Greg Abel của Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC).

Theo Reuters, Greg Abel sinh năm 1962 tại thành phố Edmonton, bang Alberta, Canada. Năm 2018, ông làm Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway phụ trách các hoạt động kinh doanh phi bảo hiểm. 

Trước đó, ông có kinh nghiệm 10 năm điều hành công ty con trong lĩnh vực năng lượng là Berkshire Hathaway Energy, đưa doanh nghiệp này trở thành một nhà cung cấp năng lượng lớn tại Mỹ.

Những lời đồn đoán về người kế vị tại Berkshire Hathaway nổi lên mạnh mẽ từ năm 2006 khi Warren Buffett - khi đó 75 tuổi - nhắc đến vấn đề này trong thư gửi cổ đông thường niên.

Từ năm 1965 đến nay, Warren Buffett đã dẫn dắt Berkshire chuyển mình từ một công ty dệt may bên bờ vực phá sản thành một đế chế đa ngành với vốn hóa 630 tỷ USD và sở hữu nhiều doanh nghiệp danh tiếng như hãng bảo hiểm Geico, công ty đường sắt BNSF, hãng kem Dairy Queen và hàng loạt công ty sản xuất công nghiệp.

Warren Buffett cũng cho biết trong trường hợp Greg Abel vì lý do nào đó mà không thể điều hành Berkshire, ghế CEO sẽ thuộc về Phó Chủ tịch phụ trách mảng bảo hiểm Ajit Jain. "Nếu chẳng may có chuyện gì xảy đến với Greg đêm nay thì sáng mai ghế điều hành sẽ thuộc về Ajit", vị tỷ phú 90 tuổi nói.

Buffett khen ngợi cả Greg Abel và Ajit Jain, hai ông đều được coi là những ứng viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo cao nhất tại Berkshire kể từ khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch năm 2018.

Hiện nay Greg Abel 59 tuổi còn Ajit Jain 69 tuổi. "Cả hai đều là những người tuyệt vời", Buffett nói. "Ở Berkshire, chúng tôi luôn nhất trí 100% về việc ai sẽ tiếp quản việc điều hành vào ngày mai. Chẳng qua là thế giới ngày nay tò mò hơn mà thôi".

Trước đây, nhiều người cho rằng David Sokol - Chủ tịch của NetJets và MidAmerican Energy (tiền thân của Berkshire Hathaway Energy) sẽ kế nhiệm chức CEO của Warren Buffett. Tuy nhiên vào năm 2011, Sokol phải từ chức sau khi xuất hiện thông tin ông đã mua 10 triệu USD cổ phiếu công ty hóa chất Lubrizol ngay trước khi khuyến nghị Berkshire mua lại doanh nghiệp này.

Những khía cạnh khác trong kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Berkshire vẫn không thay đổi. Con trai của Warren Buffett là Howard Buffett nhiều khả năng sẽ trở thành Chủ tịch không điều hành, các quản lý đầu tư Todd Combs và Ted Weschler sẽ trở thành Giám đốc phụ trách đầu tư (CIO).

Abel không có phong cách lôi cuốn như Buffett nhưng Buffett lại rất tin tưởng vào sự cam kết vào văn hóa của Berkshire, tư duy dài hạn và khả năng sử dụng tiền một cách khôn ngoan của Abel.

"[Abel] là một nhân vật hạng nhất", Warren Buffett nói năm 2013. "Trên thế giới này có rất nhiều người khôn ngoan nhưng một vài trong số đó lại làm những việc cực kỳ xuẩn ngốc. Abel là một người thông minh mà sẽ không bao giờ làm chuyện gì ngu ngốc".

Abel tốt nghiệp đại học Alberta năm 1984, chuyên ngành kế toán. Trước khi đến với Berkshire Hathaway vào năm 1992, Abel từng làm việc cho hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers và công ty địa nhiệt CalEnergy.

Năm 2014, Abel chấp nhận thử thách dội nước đá lên đầu (Ice Bucket Challenge) nhằm nâng cao nhận thức về hội chứng ALS (xơ cứng teo một bên), hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig.

Greg Abel tham gia thử thách dội nước đá lên đầu năm 2014. (Video: Berkshire Hathaway Energy).

Đức Quyền

Chứng khoán Mỹ phá đỉnh liên tục, Warren Buffett vẫn vững tin ‘Cash is King’ Chứng khoán Mỹ phá đỉnh liên tục, Warren Buffett vẫn vững tin ‘Cash is King’

Warren Buffett liên tục ca ngợi doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ. Ấy vậy nhưng ông lại bán ròng cổ phiếu trong những quý gần đây khi thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ từ hố sâu đại dịch, đồng thời ôm khối tiền mặt khổng lồ như thể tuyên bố "Cash is King" (Tiền mặt là Vua).

Charlie Munger: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại' Charlie Munger: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại'

Tỷ phú Charlie Munger - Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và người bạn lâu năm của huyền thoại đầu tư Warren Buffett ngày cảng tỏ ra ghét bỏ Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung.